APEC 2017: Hơn 200 đại biểu dự các cuộc họp đầu tiên của SOM 2

2017-05-09 22:24:02 0 Bình luận
Ngày 9/5, các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan đã diễn ra tại Hà Nội.

Đại biểu các nền kinh tế APEC tham dự cuộc họp Nhóm Bạn về người khuyết tật. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)


Hơn 200 đại biểu APEC đã tham dự các hoạt động của Nhóm Đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế (PPWE), Nhóm Bạn người khuyết tật (GOFD), Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC) và Nhóm đặc trách về khai khoáng (MTF).

Phát biểu khai mạc cuộc họp đầu tiên của Nhóm Đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế trong năm 2017, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã thông báo chủ đề của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế 2017, được tổ chức vào tháng 9 tại thành phố Huế là "Tăng cường hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi."

Diễn đàn có ba ưu tiên là thúc đẩy bình đẳng giới vì tăng trưởng kinh tế bao trùm; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ; thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực.

Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận kế hoạch công tác của Đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế trong năm 2017 nhằm triển khai Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2015-2018, các dự án lớn đang triển khai, trao đổi về công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế 2017. Cuộc họp sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 10/5.

Nhóm Bạn người khuyết tật cũng tổ chức cuộc họp đầu tiên trong năm 2017. Tại phiên khai mạc, đại diện Văn phòng Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 đã giới thiệu chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên của APEC trong năm 2017.

Tại năm phiên thảo luận sau đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận các mục tiêu, kế hoạch công tác năm 2017; trao đổi kinh nghiệm và các bài học nhằm thúc đẩy phát triển bao trùm thông qua thúc đẩy các vấn đề người khuyết tật; rà soát việc triển khai kế hoạch hành động 2016-2017; đồng thời đề xuất nhiều sáng kiến góp phần triển khai các mục tiêu dài hạn của Nhóm Bạn người khuyết tật về tạo việc làm cho người khuyết tật, thúc đẩy tham gia của người khuyết tật vào các hoạt động kinh tế...

Trong ngày 9/5, Nhóm đặc trách về khai khoáng đã tổ chức Hội thảo về các thủ tục đóng cửa mỏ của các chính phủ. Đây là một trong ba hoạt động của Nhóm đặc trách về khai khoáng trong dịp Hội nghị SOM 2 và các hoạt động liên quan. APEC hiện chiếm khoảng 70% lượng khai thác và tiêu thụ khoáng sản toàn cầu.

Thành lập năm 2007, Nhóm đặc trách về khai khoáng có nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động khai thác mỏ và luyện kim hiệu quả, bền vững, góp phần thúc đẩy sinh kế và sự thịnh vượng của các nền kinh tế APEC.

Trong khi đó, trong khuôn khổ Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn, Hội thảo cấp phép xuất khẩu đã diễn ra, tập trung vào vai trò của cấp phép xuất khẩu trong việc tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại các thực phẩm an toàn.

Các cuộc họp của các ủy ban, nhóm công tác của APEC trong dịp này sẽ diễn ra từ ngày 9-16/5, trước khi diễn ra Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC trong năm 2017.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nghĩa cử của đồng nghiệp trong vụ đắm tàu ở Quảng Ninh

Như tin đã đưa, vụ thiên tai làm đắm tàu chở khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long gây thương vong lớn đã được Quảng Ninh khẩn trương cứu hộ cứu nạn, nhiều cơ quan đoàn thể-tổ chức xã hội đã thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau thương với gia đình nạn nhân, và người bị nạn. Trong đó, Hiệp Hội doanh nghiệp Quảng Ninh, Hiệp Hội du lịch Quảng Ninh là điểm sáng tình đồng nghiệp trong hoạn nạn.
2025-07-21 10:39:00

Ứng phó bão số 3: Khẩn trương nhất, quyết liệt nhất đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 117/CĐ-TTg ngày 20/7/2025 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.
2025-07-21 07:00:00

Quảng Ninh: Ưu tiên cao nhất cho công tác cứu hộ tàu bị đắm trên vịnh Hạ Long

Chiều 20/7, tại TP Hạ Long, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công đã chủ trì hội nghị thông tin báo chí về việc đắm tàu du lịch trên vịnh Hạ Long vào chiều ngày 19/7/2025.
2025-07-20 18:41:41

Phường Vĩnh Phúc chủ động ứng phó với bão WIPHA

Sáng ngày 20/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, phường Vĩnh Phúc đã tham gia hội nghị trực tuyến, ứng phó với bão số 3.
2025-07-20 14:19:25

TP.Hải Phòng chủ động phòng, chống bão số 3

Nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời và hiệu quả với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, TP.Hải Phòng đã ban hành Văn bản 4147/SNNMT-VP đề nghị các xã, phường, thị trấn, đặc khu và các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống bão và mưa lũ
2025-07-20 09:20:31

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng tri ân các gia đình chính sách

Nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng Lã Thanh Tân đến thăm, tặng quà thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công tại một số xã, phường.
2025-07-20 08:34:19
Đang tải...